Thứ bảy,12:01 21/12/24
Tin tức an toàn sức khỏe
4 loại thực phẩm người ung thư gan cần tuyệt đối tránh kẻo bệnh thêm nặng
Thực phẩm có tính hai mặt, vừa có lợi lại vừa có hại cho sức khỏe con người. Hầu hết, các căn bệnh ung thư ít nhiều liên quan đến việc ăn uống, đặc biệt là ung thư gan. Ở những bệnh nhân ung thư gan, chế độ ăn uống, dinh dưỡng rất quan trọng, đóng góp vào công cuộc điều trị bệnh. Giai đoạn này, bệnh nhân nên hạn chế dùng những thực phẩm không có lợi cho mình, cụ thể là:
 

Nhóm thực phẩm giàu chất béo

 

Các loại thực phẩm gây hại trong điều trị ung thư gan, người bệnh nên tránh
Thực phẩm giàu chất béo bão hòa không tốt cho bệnh nhân ung thư gan.
 
Các loại thực phẩm chiêm rán, chứa nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, xúc xích, các đồ ăn đóng hộp được chế biến sẵn,... Đó là những loại thực phẩm thuộc nhóm chất béo bão hòa. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn nhiều chất béo bão hòa sẽ làm tăng lượng cholesterol "xấu" trong cơ thể, gây nguy hiểm cho gan và tim.
 

Nhóm thực phẩm giàu protein

 
Trong quá trình bị ung thư gan, protein có thể không được gan xử lý đúng cách. Ăn quá nhiều protein có thể làm tích tụ các chất thải độc hại ở gan và cơ thể bạn. Điều này làm cho gan thêm tổn thương và các triệu chứng trầm trọng thêm. Các loại thực phẩm vừa có đạm vừa đầy đủ protein nên được bệnh nhân ung thư gan chú ý, điều chỉnh chế độ ăn cho hợp lý. Các chất dinh dưỡng này có trong trứng, cá, sữa,... Tốt nhất là nên ăn vừa phải, tránh dư thừa. Bên cạnh đó, bổ sung thêm nhiều rau xanh, chất xơ sẽ giúp cho hệ tiêu hóa ổn định, chức năng của gan hoạt động nhẹ nhàng hơn.
 
Các loại thực phẩm gây hại trong điều trị ung thư gan, người bệnh nên tránh
Các loại thịt đỏ, trứng giàu protien là những thực phẩm nên hạn chế.
 
 

Nhóm thực phẩm chứa lượng muối cao

 
Nhóm thực phẩm có chứa lượng cao sẽ khiến cho các triệu chứng của bệnh ung thư gan trầm trọng hơn trong cơ thể người bệnh, muối làm cơ thể hấp thụ và giữ nước, sẽ làm tích tụ dịch trong gan, chính vì thế người mắc bệnh ung thư gan nên kiêng ăn nhiều muối, bao gồm muối ăn hàng ngày, muối đóng gói, bánh ngọt và bánh nướng... Khi chế biến thức ăn cho người bệnh ung thư gan thì nên nêm nếm nhạt.
 
Các loại thực phẩm gây hại trong điều trị ung thư gan, người bệnh nên tránh
Ăn quá mặn ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan.
 

Nội tạng động vật

 
Thành phần trong nội tạng của các loại động vật chứa lượng dinh dưỡng là chất béo và cholesterol, đó là thực phẩm gây hại cho bệnh nhân ung thư gan. Vì thế bạn nên kiêng ăn loại thực phẩm này để hỗ trợ cho việc điều trị hiệu quả nhé.
 
Bên cạnh đó, thứ đồ uống mà nhiều người ưa chuộng như cà phê không hề tốt cho bệnh nhân ung thư gan. Cùng với bia rượu, các chát kích thích khác, điển hình là thuốc lá không nên có mặt trong danh sách của phác đồ điều trị bệnh gan. Thay thế thói quen trên bằng các thức uống là bằng trà xanh, trà thảo mộc từ thiên nhiên như mã đề, rau má,... giúp thanh lọc gan, tiêu độc.
 
Ngoài những thực phẩm cần tránh, bệnh nhân ung thư gan nên xó chế độ sinh hoạt điều độ, đi ngủ đúng giờ, làm việc vừa sức. Mỗi buối sớm, một ly nước lọc ấm chẳng những tốt cho gan mà còn có ích cho chức năng thận.
Các tin khác
27/10/19
Chế độ ăn uống rất quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi chức năng gan. Tuy nhiên, bệnh nhân bị viêm gan B thường bị chán ăn, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. Vậy, người bị viêm gan B nên ăn và kiêng gì?
27/10/19
Tưởng chừng như uống nước rất đơn giản và không có gì nguy hiểm, nhưng nếu bạn uống sai cách, nó sẽ gây nguy hiểm khôn lường.
27/10/19
Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm hay tấn công chị em phụ nữ. Song song với quá trình điều trị, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vú cũng rất quan trọng.
Hình ảnh hoạt động
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 6
Hôm nay: 0
Trong tuần: 11491
Trong tháng: 64376
Tổng cộng: 1112760