1. Lĩnh vực Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS
- Tham mưu xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện về các hoạt động phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm, bệnh chưa rõ nguyên nhân và HIV/AIDS;
- Quản lý, giám sát, điều tra định kỳ, thu thập thông tin diễn biến tình hình dịch, bệnh, các bệnh xã hội, HIV/AIDS tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng trên địa bàn huyện;
- Tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, hướng dẫn quản lý, chăm sóc người nhiễm HIV tại gia đình và cộng đồng; phối hợp với các đơn vị trên địa bàn huyện trong quản lý công tác điều trị HIV/AIDS; thực hiện điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế theo quy định;
- Quản lý chặt chẽ các ổ dịch cũ, phát hiện kịp thời ổ dịch mới; tiến hành các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật để dự phòng, ngăn chặn dịch phát sinh, lây lan trong cộng đồng;
- Tổng hợp số liệu, lập bản đồ, biểu đồ các loại bệnh dịch, bệnh xã hội, HIV/AIDS tại địa phương;
- Triển khai thực hiện chương trình mục tiêu y tế, các dự án liên quan về y tế dự phòng, phòng, chông bệnh xã hội, HIV/AIDS trên địa bàn huyện;
- Tổ chức, quản lý, giám sát, thực hiện công tác tiêm chủng;
- Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện công tác thông tin, truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm, HIV/AIDS;
- Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo theo quy định;
2. Lĩnh vực Y tế công cộng và Dinh dưỡng:
- Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện về: Vệ sinh an toàn lao động; vệ sinh trường học; phòng, chống tai nạn thương tích; phòng, chống nhiễm độc hoá chất bảo vệ thực vật; sức khỏe cộng đồng; xây dựng, sửa chữa và sử dụng các công trình vệ sinh; biện pháp xử lý các chất thải trên địa bàn huyện;
- Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động dinh dưỡng cộng đồng, dinh dưỡng người bệnh; tổ chức, chỉ đạo, kiểm tra giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật đối với các Trạm y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện về dinh dưỡng;
- Tổ chức, tham gia tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ thuật cho các cán bộ làm công tác dinh dưỡng; Phối hợp và triển khai thực hiện các chương trình quốc gia về dinh dưỡng trên địa bàn huyện;
- Lập hồ sơ vệ sinh lao động và tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động;
- Phối hợp với các tổ chức liên quan thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống bệnh nghề nghiệp học đường, dinh dưỡng hợp lý và nâng cao sức khỏe;
- Triển khai thực hiện chương trình mục tiêu y tế quốc gia, các dự án về sức khoẻ môi trường; lao động; trường học; phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống bệnh nghề nghiệp; các bệnh không lây nhiễm trên địa bàn huyện;
- Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo theo quy định;
3. Lĩnh vực An toàn thực phẩm:
- Tham mưu xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện hướng dẫn an toàn thực phẩm;
- Tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp; công tác phòng chống ngộ độc thực phấm và các bệnh truyền qua thực phẩm;
- Chịu trách nhiệm thẩm định tại thực địa cho các cơ sở xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuât, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp trên địa bàn;
- Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo theo quy định;
4. Thực hiện các chức năng, nhiệm vụ khác do Giám đốc Trung tâm Y tế giao.
27/10/19
Trong chương trình Tiêm chủng mở rộng năm 2018, Bộ Y tế sẽ đưa vào ba vắc xin mới gồm: sởi – rubella do Việt Nam sản xuất, vắc xin 5 trong 1 ComBe Five do Ấn Độ sản xuất và vắc xin bại liệt tiêm.
|
27/10/19
Mỗi năm Việt Nam có trên 3,5 triệu người mắc lao, sốt rét, viêm gan virus, SARS, cúm A H1N1, H5N1, HIV/AIDS ... Trong khi đó, công tác y tế dự phòng luôn được đánh giá là lực lượng nòng cốt làm nhiệm vụ “gác gôn” chặn dịch nguy hiểm lại khó đảm nhận trách nhiệm loại trừ được bệnh cho dân.
|
27/10/19
Các nhà nghiên cứu Úc vừa tạo cúđột phá khi phát hiện một loại vắc-xin chống sốt rét - căn bệnh nguy hiểm khiếnhàng triệu người tử vong mỗi năm, đặc biệt là trẻ em.
|